09:15 30/08/2023 Lượt xem: 1366
1. Tác nhân gây bệnh và triệu chứng bệnh:
2. Điều kiện phát sinh và phát triển của bệnh:
- Trước đây, bệnh Nám trái ớt chỉ gây hại nặng vào mùa mưa và chủ yếu trên trái chín. Vài năm trở lại đây bệnh hầu như gây hại quanh năm và tấn công trên cả trái nhỏ, trái non.
- Nấm gây bệnh Nám trái ớt thích hợp phát triển trong điều kiện ẩm ướt, ẩm độ không khí cao (sương mù, mưa nhiều, tưới nước nhiều và tưới liên tục,…).
3. Phương thức lây lan và lưu tồn của nấm bệnh:
- Bào tử nấm dễ dàng phát tán theo gió, côn trùng, nông cụ, nước mưa hoặc nước tưới,…
- Bào tử nấm gây bệnh Nám trái lưu tồn trong xác bả thực vật đã nhiễm bệnh từ vụ trước, trong ký chủ phụ như các cây họ cà ớt và khoai tây hoặc trong hạt giống.4. Biện pháp quản lý bệnh:
4.1. Biện pháp canh tác:
- Vệ sinh đồng ruộng, thu gom và tiêu hủy xác bả thực vật vụ trước.
- Trước khi xuống giống bà con nên xử lý đất bằng chế phẩm sinh học nấm đối kháng Trichoderma, vừa giúp đất tơi xốp hơn, vừa phân hủy xác bả thực vật còn sót lại, vừa tiêu diệt một số nấm bệnh lưu tồn trong đất.
- Luân canh với các loại cây trồng khác họ cà ớt và khoai tây.
- Chọn giống sạch bệnh và cần xử lý hạt giống trước khi trồng.
- Trồng cây với mật độ hợp lý và bón phân hóa học cân đối.4.2. Biện pháp hóa học:
- Thường xuyên thăm ruộng để phát hiện bệnh sớm và phòng trị kịp thời
- Sử dụng kết hợp Sát Khuẩn Lạnh 3SL và Anti-romyl 72WP để phòng và trị bệnh Nám trái ngay từ giai đoạn đầu.- Liều lượng sử dụng:
+ Phun ngừa: 20cc Sát Khuẩn Lạnh + 20g Anti-romyl cho bình máy 25L
+ Phun trị: 30cc Sát Khuẩn Lạnh + 30g Anti-romyl cho bình máy 25L.Quý khách hàng có nhu cầu tư vấn xin vui lòng liên hệ
Hotline (miễn cước): 1800.599.952 hoặc Zalo: 0896.961.770
Công ty NÔNG DƯỢC ANT kính chúc bà con trúng mùa được giá !!!