nongduocant.vn Mưa trái mùa, nhiều loại cây trồng nhiễm sâu bệnh

Mưa trái mùa, nhiều loại cây trồng nhiễm sâu bệnh

 14:40 16/04/2018        Lượt xem: 383

Mưa trái mùa, nhiều loại cây trồng nhiễm sâu bệnh

Những tháng đầu năm 2017, thời tiết có những diễn biến bất thường, đó là nhiệt độ trung bình vụ Đông Xuân ấm hơn mọi năm, mưa trái vụ... đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất trồng trọt, đặc biệt là sản xuất lúa, cây công nghiệp và cây ăn quả lâu năm.

Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc họp báo thường kỳ do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức sáng 3/3.

Theo đó, vụ Đông Xuân ấm, ít mưa ảnh hưởng tới sinh trưởng phát triển, đặc biệt việc ra hoa, thụ phấn của cây vải tại các tỉnh phía Bắc, nhất là đối với giống vải thiều Thanh Hà – giống chủ lực trong sản xuất vải hiện nay.

“Năm nay, nhìn chung tổng thể ngành trồng trọt không bị ảnh hưởng nặng nề nhưng mưa trái mùa ở các tỉnh phía Nam đã tác động đến tất cả các vùng sản xuất từ đèo Hải Vân trở vào” – Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, đối với cà phê, điều, 20% số lượng hoa trà đầu bị ảnh hưởng, nhưng rất may trong thời điểm hiện nay thời tiết tốt hơn, nắng và khô ráo, thời điểm này đang tập trung ra hoa chính vụ, nên có lợi hơn. Riêng cây tiêu, bệnh chết nhanh chết chậm xảy ra từ lâu, Bộ đã chỉ đạo rất quyết liệt..., nhưng do mưa vào thời điểm này nên dịch bùng phát sớm.


 Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Qúy Dương, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, mưa trái vụ đã khiến bệnh chết nhanh, chết chậm ở cây hồ tiêu tăng nhanh, đặc biệt ở Đắk Lắk. “Năm trước tỉnh này chỉ có vài chục ha hồ tiêu mắc bệnh, nhưng năm nay riêng chết chậm đã lên tới 1.100ha, chết nhanh 580ha (năm ngoái là 20ha)” – ông Dương cho hay.

Với cây điều, ông Dương cho biết, hiện có 27.400 ha bị nhiễm bọ xít muỗi, trong đó diện tích nhiễm nặng là 6.000 ha (chủ yếu ở Lâm Đồng). Bên cạnh đó, hiện có 33.000ha lúa của 5 tỉnh Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Vĩnh Long, Đồng Tháp bị sâu lăn, trong đó diện tích bị nhiễm nặng là 15.000 ha (chủ yếu ở Kiên Giang và Long An). “Thời điểm này ĐBSCL đang khô và ít mưa, ẩm độ thấp sâu lăn này bị hạn chế” – ông Dương cho hay.

Trước diễn biến bất lợi với ngành trồng trọt – lĩnh vực có kim ngạch xuất khẩu khoảng 8 tỷ USD này, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã giao Thứ trưởng Lê Quốc Doanh trực tiếp vào Tây Nguyên kiểm tra đánh giá tình hình cho sát thực tế; chỉ đạo các Cục và đơn vị liên quan đưa ra gói kỹ thuật để ứng phó kịp thời, hiệu quả.

 Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cũng lưu ý Cục BVTV, Cục Trồng trọt theo dõi, nắm bắt chặt chẽ tình hình dịch bệnh, nhất là trên lúa, điều, tiêu, cà phê… để đưa ra những phương án ứng phó kịp thời, hiệu quả. Cùng với yêu cầu theo sát, dự báo chính xác tình hình sâu lăn đối với vụ Đông Xuân và Hè Thu, giao Cục Trồng trọt hướng dẫn các địa phương ĐBSCL bố trí cơ cấu gieo cấy lúa hợp lý, tránh tập trung quá nhiều vào gieo sạ các giống lúa nếp do có thể gặp rủi ro về thị trường tiêu thụ. Hiện Cục Trồng trọt đã có công văn nhắc nhở để các địa phương quán triệt, phổ biến cho dân, không tăng cơ cấu giống lúa nếp trong vụ Hè Thu.

Đối với phía Bắc, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu Cục Trồng trọt và Cục BVTV bám sát diễn biến nhiệt độ ở miền Bắc để có kịch bản ứng phó sớm với những diễn biến của thời tiết. “Năm nay có chuyện rất khó xử là 2 tháng đầu rất ấm, có thể 25/4 trà sớm trỗ, vẫn có khả năng rét nàng Bân; năm nay lại nhuận hai tháng 6 nên hết sức khó đoán về vụ Đông Xuân của miền Bắc, phải hết sức thận trọng, để đưa ra kịch bản để ứng phó” – Bộ trưởng Cường chỉ đạo.

Với cây nhãn, vải ra hoa muộn, Bộ trưởng yêu cầu Cục Trồng trọt cần tập trung cán bộ, chủ động hướng dẫn người dân áp dụng các gói kỹ thuật, cố gắng chăm sóc để “dù có giảm một chút về sản lượng, nhưng được giá”.

(Nguồn: Baotintuc.vn)
Tin liên quan
Tin tức mới
HẾT LO ĐẠO ÔN VI KHUẨN GÂY HẠI VỤ HÈ THU

HẾT LO ĐẠO ÔN VI KHUẨN GÂY HẠI VỤ HÈ THU

 12:51 16/04/2020
Đạo ôn – Vi khuẩn luôn là nổi lo đối với bà con nông dân, đặc biệt là vụ lúa Hè Thu. Do thời tiết nắng nóng hay mưa nhiều, làm cho nấm bệnh đạo ôn
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập9
  • Hôm nay2
  • Tháng hiện tại1.352
  • Tổng lượt truy cập82.670
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây